ĐOÀN KẾT - KỶ CƯƠNG - SÁNG TẠO - TĂNG TỐC - AN TOÀN - HIỆU QUẢ                                                                                                                                                                     MAUR - CHUNG TAY KẾT NỐI MỞ LỐI TƯƠNG LAI

 

video

The player will show in this paragraph

LIÊN KẾT WEB

học tập và làm theo tấm gương đạo đức hồ chí minh
CẢM NHẬN QUA MẨU CHUYỆN KỂ VỀ BÁC “ THỜI GIAN QUÝ BÁU LẮM”

Chủ tịch Hồ Chí Minh, lãnh tụ kính yêu của dân tộc Việt Nam đã hiến dâng tất cả, tình cảm, trí tuệ và cuộc đời cho sự nghiệp cách mạng của Đảng và nhân dân ta. Người đã để lại tài sản vô giá là tư tưởng và tấm gương đạo đức trong sáng, mẫu mực, cao đẹp, kết tinh những giá trị truyền thống của dân tộc, của nhân loại và thời đại.

Qua mỗi câu chuyện kể về Bác Hồ kính yêu, người đọc thấy được sự quan tâm sâu sắc của Bác với những người xung quanh, để rồi mỗi chúng ta tự rút ra cho mình những bài học quý báu…

Quyển sách Một số lời dạy và mẩu chuyện về tấm gương đạo đức của Hồ Chí Minh do Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia phát hành năm 2007, trong đó có câu chuyện về “Thời gian quí báu lắm ”,

Câu chuyện thứ nhất:

Năm 1945, mở đầu bài nói chuyện tại lễ tốt nghiệp khoá V Trường Huấn luyện cán bộ Việt Nam, Người thẳng thắn góp ý: “Trong giấy mời tới đây nói 8 giờ bắt đầu, bây giờ là 8 giờ 10 phút rồi mà nhiều người chưa đến. Tôi khuyên anh em phải làm việc cho đúng giờ, vì thời gian quý báu lắm”.

Câu chuyện thứ hai:

Trong kháng chiến chống Pháp, một đồng chí cấp tướng đến làm việc với Bác sai hẹn mất 15 phút, tất nhiên là có lý do: mưa to, suối lũ, ngựa không qua được. Bác bảo:

Chú làm tướng mà chậm đi mất 15 phút thì bộ đội của chú sẽ hiệp đồng sai đi bao nhiêu?. Hôm nay chú đã chủ quan, không chuẩn bị đầy đủ các phương án, nên chú đã không giành được chủ động.

Câu chuyện thứ ba:

Năm 1953, Bác quyết định đến thăm lớp chỉnh huấn của anh chị em trí thức, lúc đó đang bước vào cuộc đấu tranh tư tưởng gay go. Tin vui đến làm náo nức cả lớp học, mọi người hồi hộp chờ đợi.

Bỗng chuyển trời đột ngột, mây đen ùn ùn kéo tới, rồi một cơn mưa dồn dập, xối xả, tối đất, tối trời, hai ba tiếng đồng hồ không dứt. Ai cũng xuýt xoa, tiếc rẻ: mưa thế này, Bác đến sao được nữa, trời hại quá. Giữa lúc trời đang trút nước, lòng người đang thất vọng, thì từ ngoài hiên lớp học có tiếng rì rào, rồi bật lên thành tiếng reo át cả tiếng mưa ngàn, suối lũ:

Bác đến rồi, anh em ơi! Bác đến rồi!

Trong chiếc áo mưa ướt sũng nước, quần xắn đến quá đầu gối, đầu đội nón, Bác hiện ra giữa niềm ngạc nhiên, hân hoan và sung sướng của tất cả mọi người.

Về sau, anh em được biết: giữa lúc Bác chuẩn bị đến thăm lớp thì trời đổ mưa to. Các đồng chí làm việc bên cạnh bác đề nghị Bác cho báo hoãn đến một buổi khác. Có đồng chí đề nghị tập trung lớp học ở một địa điểm gần nơi ở của Bác…

Nhưng Bác không đồng ý: “Đã hẹn thì phải đến, đến cho đúng giờ, đợi trời tạnh thì biết khi nào? Thà chỉ một mình Bác và một vài chú nữa chịu ướt còn hơn để cho cả lớp học phải chờ uổng công!”.

Câu chuyện thứ tư:

Vào dịp tết cổ truyền của dân tộc, hàng trăm đại biểu các tầng lớp nhân dân thủ đô tập trung tại Uỷ ban Hành chính thành phố lên chúc tết Bác Hồ. Sắp đến giờ lên đường, trời bỗng đổ mưa như trút. Giữa lúc mọi người còn đang lúng túng thu xếp phương tiện cho đoàn đi để Bác khỏi phải chờ lâu thì bỗng xịch, một chiếc xe đậu trước cửa. Bác Hồ từ trên xe bước xuống, cầm ô đi vào, lần lượt bắt tay, chúc tết mỗi người, trong nỗi bất ngờ rưng rưng cảm động của các đại biểu.

Thì ra, thấy trời mưa to, thông cảm với khó khăn của ban tổ chức và không muốn các đại biểu vì mình mà vất vả, Bác chủ động, tự thân đến tại chỗ chúc tết các đại biểu trước.

Ở câu chuyện thứ nhất và thứ hai, chúng ta thấy Bác rất nghiêm khắc với những người làm việc không đúng giờ. Không chỉ phê bình mà Người cũng chỉ ra rất rõ những hệ quả của thói quen làm việc không đúng giờ và tác hại của nó lớn như thế nào. Đến câu chuyện thứ ba và thứ tư ta lại thật sự cảm động khi vị lãnh tụ sẵn sàng vượt cả mưa to, gió lớn để đến thăm hỏi, động viên giới trí thức; chúc tết các đại biểu đại diện cho tầng lớp nhân dân thủ đô để mọi người không phải chờ. Bác quí thời gian của mình bao nhiêu thì cũng quí thời gian của người khác bấy nhiêu. Cho đến tận phút lâm chung, vẫn không quên dặn lại: “Sau khi tôi đã qua đời, chớ nên tổ chức điếu phúng linh đình, để khỏi lãng phí thời giờ và tiền bạc của nhân dân”.

Những mẫu chuyện của Người cách đây hơn nữa thế kỷ, nhưng khi liên hệ đến thực tiễn còn rất nhiều điều cần phải được nhắc nhở về quý trọng thời gian. Hiện nay, ở một số cơ quan, đơn vị việc sai giờ, trễ hẹn đã trở thành những sai phạm khá phổ biến như đến trễ họp, trễ giờ học là lãng phí thời gian của mình và của mọi người. Mà dẫu biết thời gian là vàng là ngọc. Vàng ngọc mất đi chúng ta có thể tự tìm lại được nhưng thời gian đã trôi đi một cách vô ích, chúng ta mãi mãi không bao giờ tìm lại được. Hãy biết quý trọng thời gian để làm việc có ích cho bản thân, cho gia đình mình và cho xã hội.

Liên hệ thực tế tại Ban Quản lý đường sắt đô thị, vẫn còn xảy ra những tình trạng đi làm không đúng giờ, hội họp trễ giờ. Để đảm bảo hiệu quả công việc và hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị của đơn vị mà Đảng và nhà nước giao phó, tập thể cán bộ viên chức người lao động của Ban hãy cùng nhau tiết kiệm thời gian, tiết kiệm nguyên vật liệu, điện, nước, chi phí... vì Kiệm là một trong bốn đức tính của con người cần có, đó là lời dạy của Bác, đó cũng là cách tốt nhất, thiết thực nhất mà mỗi chúng ta có thể làm được để thực hiện tốt công việc và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh trong thời đại ngày hôm nay.

Phần học tập và làm theo tấm gương phong cách Hồ Chí Minh của Chi bộ 6 đến đây là kết thúc.

Kính chúc lãnh đạo Ban và viên chức, người lao động Ban Quản lý Đường sắt đô thị một tuần làm việc hiệu quả, tốt đẹp.

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Xem tin theo ngày
Ngày