ĐOÀN KẾT - KỶ CƯƠNG - SÁNG TẠO - TĂNG TỐC - AN TOÀN - HIỆU QUẢ                                                                                                                                                                     MAUR - CHUNG TAY KẾT NỐI MỞ LỐI TƯƠNG LAI

 

video

The player will show in this paragraph

LIÊN KẾT WEB

học tập và làm theo tấm gương đạo đức hồ chí minh
Bài đọc của Chi bộ 8 về học tập theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

BÀI ĐỌC

BÀI HỌC VỀ CHỮ “LIÊM”

Kính thưa Lãnh đạo Ban và toàn thể CB – VC – NLĐ Ban QLĐSĐT.

Lớp chỉnh huấn chính trị của một số đông cán bộ vào mùa thu năm 1954 sắp kết thúc. Ai cũng mong Bác đến thăm và huấn thị cho lớp. Nội dung lớp học gồm nhiều vấn đề quan trọng, học thông suốt rồi, nhưng mỗi người đều muốn Bác đến thăm và nói thêm những vấn đề trọng yếu.

Bác đến. Lần này, Bác đeo một túi dết cạnh người. Bác nói chuyện và mở túi dết lấy ra một quyển sổ nhỏ. Bác mở một trang và đọc những số liệu cụ thể mà ban lãnh đạo nhà trường đã báo cáo với Bác.

Bác nói:

Các chú xem đây. Lớp học mới có từng này cán bộ mà đã tham ô, lãng phí như vậy, thử hỏi, nếu cán bộ trong toàn quân, toàn quốc mà cũng phạm khuyết điểm như các chú ở đây thì thiệt hại cho công quỹ của Nhà nước, của dân biết bao nhiêu.

Tất cả học viên ngồi im lặng. Những số liệu Bác vừa dẫn chứng là do mỗi học viên tự giác kiểm điểm, đấy là những con số biết nói mà khi nghe, mỗi người càng thấm thía về khuyết điểm, hơn nữa, về tội lỗi của mình.

Vẫn giọng nói ấm áp, Bác nhìn từng hàng ghế các học viên ngồi, cái nhình vừa nghiêm vừa sáng, rồi Bác hỏi: Ở đây những chú nào có vợ rồi thì giơ tay! Cả lớp có khoảng một nửa số cán bộ giơ tay. Nhìn những cánh tay giơ lên ở nhiều hàng ghế, Bác hỏi tiếp: Bây giờ, những chú nào có con rồi thì giơ tay lên! Lần này, số giơ tay khoảng một phần ba lớp học. Như vậy, số cán bộ có “gánh nặng hậu phương” không phải là ít. Bác nhìn khắp lượt rồi Bác bảo các chú bỏ tay xuống.

Rồi Bác chỉ tay vào một cán bộ ngồi ở hàng ghế đầu, hỏi rất chân tình: Bác hỏi thật, có bao giờ chú ăn bớt phần cơm của con mình không? Thưa Bác, không ạ! Không bao giờ ạ!

Bác nhìn đồng chí cán bộ vừa trả lời với ánh mắt thông cảm, rồi Bác nhìn khắp hội trường và nói: Thế tại sao của cải của nhân dân, tiêu chuẩn của chiến sĩ hễ sểnh ra là có đồng chí lấy rồi đút vào túi dết.

Câu nói của Bác rất nghiêm. Và Bác mở miệng túi dết ra làm động tác vơ vét rồi nhanh nhẹn bỏ vào cái túi đeo cạnh người. Lời nói đi đôi với động tác “biểu diễn” của Bác, làm tất cả mọi người trong hội trường và các cán bộ lãnh đạo, phục vụ lặng đi, thấm thía đến nghẹn ngào.

Ngừng một lát, Bác tiếp tục phân tích về cái tệ nạn rất xấu này. Bác nói rõ tham ô, lãnh phí là một tệ nạn, một thói xấu. Tệ nạn này, nó giống như lũ sâu mọt đục khoét của cải của nhân dân. Chính nó làm vẫn đục chế độ tốt đẹp mà chúng ta đang ra sức xây dựng và nó làm xói mòn đạo đức phẩm chất của cán bộ, của Đảng viên ta.

Qua lớp chỉnh huấn chính trị này, tất cả cán bộ đều ghi nhớ lời Bác: Đã là cán bộ cách mạng thì đạo đức và phẩm chất phải được đặt lên hàng đầu và mỗi người phải phải luôn luôn tự rèn luyện mình, tự xem xét mình.

Trong lớp học, có cán bộ đã nhắc đến “sự cố” Trần Dụ Châu. Biên bản của Hội đồng Chính phủ họp từ ngày 15 đến 17 tháng 11 năm 1950, còn ghi lời Bác phát biểu về Trần Dụ Châu như sau: “… Bây giờ chúng ta dùng cán bộ để cải tạo xã hội mà không có chính sách cải tạo cán bộ, đấy là khuyết điểm. Chính sách cán bộ thế nào? Lúc tìm người phải tìm cả tài, cả đức. Chú trọng tư tưởng. Nếu cán bộ biết thương dân, tiếc của dân thì không xảy ra việc đáng tiếc”.

Liêm khiết, đây là một đòi hỏi thường xuyên đối với mỗi cán bộ không kể ở cấp nào.

Kính thưa các đồng chí, qua câu chuyện trên về “chữ Liêm” ta thấy những điều Bác đã chỉ bảo cho lớp chỉnh huấn chính trị và cho chúng ta những bài học sau:

1. Về tuyển chọn công tác cán bộ, làm sao chọn được người có tài, có đức để khi ở mỗi vị trí nào cũng làm tốt công việc được giao.

2. Luôn tích cực rèn luyện phẩm chất đức tính tiết kiệm không gây lãng phí thời gian và tài sản công.

Là chuyên viên ban quản lý dự án, bản thân tích cực học tập và rèn luyện đạo đức theo lời dạy của Bác để góp phần xây dựng hệ thống đường sắt đô thị thành phố  an toàn, hiệu quả và tiết kiệm.

Trên đây là bài đọc của Chi bộ 8 về học tập theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

Kính chúc Lãnh đạo Ban cùng toàn thể thể cán bộ, viên chức, người lao động Ban Quản lý Đường sắt đô thị có một tuần làm việc vui tươi và hiểu quả.

Xin chân thành cảm ơn mọi người đã lắng nghe./.

Chi bộ 8.

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Xem tin theo ngày
Ngày