ĐOÀN KẾT - KỶ CƯƠNG - SÁNG TẠO - TĂNG TỐC - AN TOÀN - HIỆU QUẢ                                                                                                                                                                     MAUR - CHUNG TAY KẾT NỐI MỞ LỐI TƯƠNG LAI

 

video

The player will show in this paragraph

LIÊN KẾT WEB

học tập và làm theo tấm gương đạo đức hồ chí minh
Tư tưởng Hồ Chí Minh về công tác dân vận

 Tư tưởng Hồ Chí Minh về công tác dân vận

(Kỷ niệm 86 năm Ngày truyền thống công tác dân vận của Đảng (15/10/1930 – 15/10/2016)

Kính thưa Lãnh đạo Ban, cùng toàn thể cán bộ viên chức người lao động Ban QLĐSĐT. Thay mặt Chi bộ 2, Tôi xin được phép trình bày về Tư tưởng của Bác về công tác dân vận.

Bác Hồ của chúng ta là một vị lãnh tụ tài ba, không chỉ tinh tường ở tài lãnh đạo chiến lược quân sự mà còn là người thực hiện công tác dân vận rất tài tình. Bác nói:

“Dễ mười lần không dân cũng chịu

Khó trăm lần dân liệu cũng xong”

Ngay từ buổi đầu Bác đã xác định lực lượng chính trong cuộc cách mạng giải phóng dân tộc chính là nhân dân, vì vậy mà cán bộ phải có trách nhiệm vận động, giải thích cho dân hiểu vì sao phải làm cách mạng, khi đã hiểu rồi thì dù có hy sinh mấy nhân dân cũng quyết tâm một lòng cùng Đảng đấu tranh giành độc lập, chính là giành tự do, hạnh phúc cho mỗi người.

Trong bài viết Dân vận đăng trên Báo Sự thật ngày 15/10/1949, Bác viết: “Tất cả cán bộ Chính quyền, tất cả cán bộ đoàn thể và tất cả hội viên của các tổ chức nhân dân đều phải phụ trách dân vận”; Bác còn chỉ rõ “Những người phụ trách dân vận cần phải óc nghĩ, mắt trông, tai nghe, chân đi, miệng nói, tay làm, chứ không phải nói suông, chỉ ngồi viết mệnh lệnh. Họ phải thật thà nhúng tay vào việc.”.

Để làm được dân vận, thì phải biết cách giải thích, tuyên truyền cho dân hiểu “Người tuyên truyền cần phải chịu khó, chịu khổ, khéo ở, siêng làm. Chớ tưởng rằng: Đi phớt qua địa phương, diễn thuyết một hai giờ đồng hồ mà có kết quả. Đến một địa phương nào, cần phải đi thăm các cụ phụ lão, các người phụ trách, rồi đi thăm các nhà đồng bào để gây cảm tình, và để hiểu biết tình hình địa phương. Đó là một việc cần cho tuyên truyền.

Hai là dân ở đó sinh hoạt thế nào, ta cũng phải sinh hoạt như họ… Thấy dân làm việc gì, bất kỳ to nhỏ, ta cũng ra tay làm giúp. Đó là cách gây tình cảm tốt nhất, nó sẽ giúp cho việc tuyên truyền kết quả gấp bội.

Thái độ phải mềm mỏng: Đối với các cụ già phải cung kính, với anh em phải khiêm tốn, với phụ nữ phải trang nghiêm, với nhi đồng phải thân yêu, với cả mọi người phải thành khẩn”.

Cuối cùng Bác khẳng định công việc dân vận là rất quan trọng: “Lực lượng của dân rất to. Việc dân vận rất quan trọng. Dân vận kém thì việc gì cũng kém. Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công”.

Qua câu chuyện trên cho chúng ta thấy công tác dân vận rất quan trọng đối với việc xây dựng các tuyến đường sắt đô thị tại Thành phố Hồ Chí Minh.

-  Mỗi cán bộ, công chức, viên chức, người lao động dù ở bất cứ vị trí công tác nào ở Ban quản lý đường sắt đô thị đều phải nắm rõ về thông tin dự án để có thể tuyên truyền, giải thích  và vận động để người dân hiểu rõ về các chính sách pháp luật của Nhà nước để người dân có thể sớm bàn giao mặt bằng thi công góp phần đẩy nhanh tiến độ các dự án Metro và hoàn thành nhiệm vụ chính trị xây dựng thành công hệ thống các tuyến đường sắt đô thị của Thành phố.

- Đối với viên chức lãnh đạo: phải quan tâm tìm hiểu nhân viên thuộc quyền để thấu hiểu tư tưởng nguyện vọng, hoàn cảnh, năng lực sở trường để tuyên truyền, vận động thuyết phục, phát huy cao nhất nổ lực và trách nhiệm của từng cá nhân trong công việc.

Tôi xin được kết thúc bài đọc tại đây, kính chúc Lãnh đạo Ban cùng toàn thể cán bộ Viên chức người lao động một tuần làm việc hiệu quả./.

            CHI BỘ 2

Đảng viên trình bày

Phan Công Toàn

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Xem tin theo ngày
Ngày