ĐOÀN KẾT - KỶ CƯƠNG - KHẨN TRƯƠNG - AN TOÀN - HIỆU QUẢ                                                                                                                                                                     

 

video

The player will show in this paragraph

LIÊN KẾT WEB

Bảng tin BQLĐSĐT
BẢNG TIN VỀ VỀ TÌNH HÌNH THỰC HIỆN CÁC TUYẾN ĐƯỜNG SẮT ĐÔ THỊ THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH NGÀY 22/02/2020

 

THÔNG TIN BÁO CHÍ

VỀ TÌNH HÌNH THỰC HIỆN CÁC TUYẾN ĐƯỜNG SẮT ĐÔ THỊ THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

Ngày 20.02.2020

 

1.      Chuẩn bị để tuyến Metro số 1 ( Bến thành – Suối Tiên) đưa vào khai thác:

UBNDTP đã thành lập Công ty TNHH MTV Đường sắt đô thị số 1 để thực hiện quản lý, khai thác tuyến metro số 1 sau khi đưa vào vận hành thương mại. Hiện này, MAUR đã cùng Công ty đang xây dựng các phương án để đưa dự án vào khai thác theo đúng kế hoạch đề ra (tuyển dụng nhân sự lái tàu, nhân sự vận hành …). Đồng thời, việc chuyển giao thông tin, công nghệ, kinh nghiệm giữa nhân sự của 02 bên cũng đang được triển khai khẩn trương. Mục tiêu là Công ty sẽ có đội ngũ nhân sự đủ năng lực để vận hành tuyến metro số 1 một cách hiệu quả nhất.

2.      Kế hoạch  tiến độ của từng hạng mục của tuyến Metro số 1 năm 2020:

Tuyến metro số 1 có 4 gói thầu chính, với kế hoạch hoàn thành cuối năm 2021, MAUR đã đề ra kế hoạch thi công với khối lượng tương ứng hoàn thành của các gói trong năm 2020 như sau:              

STT

Hạng mục

Khối lượng

 năm 2019

Khối lượng thực hiện trong năm 2020

1

CP1a (đoạn ngầm từ ga Bến Thành đến ga Nhà hát Thành phố)

65%

 

80%

2

CP1b (đoạn ngầm từ ga Nhà hát Thành phố đến ga Ba Son)

80%

 

90%

3

CP2 (đoạn trên cao và depot)

82%

 

90%

4

CP3 (Mua sắm thiết bị cơ điện, đầu máy toa xe, đường ray và bảo dưỡng)

53%

 

80%

 

Toàn Dự án

71%

85%

 

 

                  3. Thời gian nhập khẩu tàu và vận hành chạy thử của tuyến Metro số 1:

          Thời gian dự kiến nhập khẩu tàu về Việt Nam vào quý II năm 2020 và thời gian dự kiến vận hành chạy thử đoạn Bình Thái – depot Long
           Bình vào quý III năm 2020 (thời gian cụ thể sẽ được thông báo chính thức trên trang tin điện tử của Ban Quản lý Đường sắt đô thị).

          4.Tình hình điều hành dự án tuyến Metro số 1 hiện nay:

Khó khăn lớn nhất của Dự án là công tác điều chỉnh tổng mức đầu tư đã hoàn thành trong năm 2019. Vấn đề trước mắt, MAUR đang tập trung giải quyết là đầy nhanh quá trình pháp lý liên quan đến ký kết Hợp đồng vay lại; thống nhất giá trị cấp phát làm cơ sở cho việc giải ngân thanh toán trong thời gian tới.

Với sự hỗ trợ của Lãnh đạo UBNDTP, Sở Tài chính, Sở Sở Kế hoạch – Đầu tư, MAUR đang tích cực trao đổi thông tin với các bộ ngành để giải quyết dứt điểm các nội dung trên.

MAUR đang rà soát, sắp xếp nhân sự có kinh nghiêm được ưu tiên bố trí và tạo điều kiện công tác, đang tích cực tuyển dụng nhân sự bổ sung để đảm bảo đủ nhân sự có năng lực, kinh nghiệm bổ sung cho dự án. Đợt tuyển dụng nhân sự đầu tiên của năm 2020 đã được thông báo và dự kiến thực hiện trong tháng 3/2020.

5.      Tổ chức bãi giữ xe , kết nối các phương tiện công cộng khác với nhà ga Metro:

Tại các nhà ga đều có phương án tổ chức bãi giữ xe cho người dân. Ngoài ra, phương án kết nối các tuyến xe buýt dọc tuyến để tạo thuận lợi cho việc di chuyển của người dân cũng đã được tính đến và đang tổ chức thực hiện giữa MAUR và Sở Giao thông Vận tải Thành phố.

6.      Tình hình thực hiện các tuyến Metro khác: 

Dự án tuyến số 2 (Bến Thành – Tham Lương): Đã được phê duyệt điều chỉnh tổng mức đầu tư vào tháng 11/2019 và duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu các gói thầu chính vào tháng 12/2019.

Hiện nay, dự án đang tập trung triển khai công tác bồi thường giải phóng mặt bằng. Theo chỉ đạo của Thành ủy phấn đấu cơ bản hoàn thành các thủ tục và bàn giao mặt bằng vào tháng 6/2020.  Ban QLĐSĐT cũng đang tập trung công tác chuẩn bị tổ chức đấu thầu các gói thầu tư vấn và thi công chính của dự án trong năm 2020, sẽ trao thầu và ký kết hợp đồng trong năm 2021. Đồng thời, Ban QLĐSĐT đang phối hợp chặt chẽ với các đơn vị quản lý và chủ sở hữu hạ tầng kỹ thuật bị ảnh hưởng bởi dự án để thống nhất phương án và kế hoạch triển khai di dời đồng bộ với tiến độ dự án.

Tiến độ dự kiến như sau:

a.      Khởi công thi công năm 2021;

b.      Thi công năm 2021 đến 2025;

c.      Vận hành thử và đưa vào khai thác năm 2026

Phối cảnh nhà ga Tân Bình

Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường sắt đô thị số 5 – giai đoạn 1 (Ngã tư Bảy Hiền - Cầu Sài Gòn):  Có tổng chiều dài là 8.9 km, bắt đầu từ Ngã tư Bảy Hiền (Quận Tân Bình) và kết thúc tại Ga cầu Sài Gòn (Quận Bình Thạnh). Công trình gồm 1 bãi đỗ tàu và 9 nhà ga, bao gồm 8 nhà ga ngầm và 1 nhà ga trên cao. Tổng mức đầu tư cho dự án tuyến metro số 5 – giai đoạn 1 (Ngã tư Bảy Hiền - Cầu Sài Gòn) vào khoảng 1.9 tỷ USD. Dự án sẽ được đầu tư từ nguồn vốn vay ODA của Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB), Ngân hàng Tái thiết Đức (KfW), Ngân hàng Đầu tư Châu Âu (EIB) và Chính phủ Tây Ban Nha. 

Ngày 31 tháng 12 năm 2019, Ban QLĐSĐT đã ký hợp đồng gói thầu Tư vấn lập hoàn chỉnh Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi và rà soát Báo cáo kế hoạch hành động tái định cư cho Dự án theo quy định Việt Nam. Dự kiến, trong tháng 4/2020, MAUR sẽ trình cho UBND Thành phố, sau đó là Hội đồng thẩm định nhà nước, Chính phủ và Quốc hội để dự án được phê duyệt chủ trương đầu tư trong năm 2020. 

Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường sắt đô thị số 5 – giai đoạn 2 (Ngã tư Bảy Hiền – Bến xe Cần Giuộc mới): Dài khoảng 14.5km, có tổng mức đầu tư ước tính vào khoảng 2.1 tỷ USD, dự kiến đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP), có sử dụng một phần vốn ODA. Hiện nay, đã có cam kết một phần vốn ODA, khoảng 500 triệu USD từ Chính phủ Hàn Quốc. Dự án cũng đã có 2 nhà đầu tư chính thức bày tỏ sự quan tâm gồm Công ty TNHH Lotte E&C (Hàn Quốc) và Công ty GS E&C, đều đến từ Hàn Quốc. 

Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường sắt đô thị số 3a (Bến Thành – Tân Kiên): Dài gần 20km, đã được Bộ Kế hoạch và Đầu tư ghi nhận Đề xuất dự án trong năm 2018. Tư vấn của Jica đã hoàn thành dự án hỗ trợ kỹ thuật nghiên cứu tiền khả thi cho dự án này. Theo đó, dự án chia thành 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 từ Bến Thành đến công viên Phú Lâm sẽ ưu tiên triển khai trước. Hiện nay, MAUR đã cập nhật Đề xuất dự án, kiến nghị Ủy ban nhân dân Thành phố có văn bản gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư về việc tham mưu Thủ tướng Chính phủ cho phép thực hiện chủ trương đầu tư. 

Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường sắt đô thị số 2 giai đoạn 2 (Bến Thành – Thủ Thiêm và Tham Lương – Bến xe Tây Ninh): Có tổng mức đầu tư vào khoảng 1.5 tỷ USD, sau khi được đầu tư xây dựng sẽ tạo thành một tuyến hoàn chỉnh kéo dài từ Khu đô thị mới Thủ Thiêm lên đến Bến xe An Sương. Hiện tại, MAUR đang đồng thời tìm kiếm nguồn vốn cho dự án này.

 Tổng thể sau các tuyến metro hoàn tất, TP HCM sẽ có một hệ thống tuyến đường sắt đô thị đồng bộ phục vụ nhu cầu di chuyển của người dân thành phố một cách thuận lợi, an toàn. Đồng thời giảm ùn tắc giao thông, góp phấn phát triển xã hội, kinh tế của TP HCM.

 

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Xem tin theo ngày
Ngày