ĐOÀN KẾT - KỶ CƯƠNG - KHẨN TRƯƠNG - AN TOÀN - HIỆU QUẢ                                                                                                                                                                     

 

video

The player will show in this paragraph

Giới thiệu tuyến metro1

LIÊN KẾT WEB

tin tức - sự kiện
TPHCM và TP Torino (Ý): Thiết lập quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều lĩnh vực

(HCM CityWeb)- Trong khuôn khổ chuyến làm việc tại châu Âu của đoàn đại biểu cấp cao TPHCM, sáng sớm 9-9 (giờ Việt Nam), Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân, và ngài Piero Fassino, Thị trưởng thành phố Torino (Ý), đã tiến hành ký kết thỏa thuận thiết lập quan hệ hữu nghị hợp tác giữa 2 thành phố.

 

Theo đó, hai bên sẽ tạo điều kiện thuận lợi và cơ sở thích hợp để trao đổi thông tin và kinh nghiệm, chú trọng thúc đẩy hợp tác trong những lĩnh vực mà hai bên có tiềm năng và lợi thế, đặc biệt là thương mại, đầu tư, giáo dục - đào tạo, khoa học - công nghệ, du lịch, chính phủ điện tử, tin học hóa hành chính công, quy hoạch và phát triển đô thị, môi trường… Trên cơ sở đó, hai bên sẽ duy trì thường xuyên các cuộc tiếp xúc cấp cao để đánh giá việc triển khai thỏa thuận và thảo luận các giải pháp đối với những khó khăn vướng mắc có thể phát sinh trong quá trình thực hiện.

Trước đó, Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân và ngài Thị trưởng TP Torino Piero Fassino đã có cuộc hội đàm trao đổi về những lĩnh vực hai bên cùng quan tâm. Ngài Thị trưởng Torino bày tỏ sự ngưỡng mộ Chủ tịch Hồ Chí Minh và cho biết trước đây, nhân dân Ý trong đó có nhân dân TP Torino đã có nhiều cuộc xuống đường ủng hộ cuộc kháng chiến chống Mỹ của Việt Nam. Thị trưởng thành phố Torino đánh giá, Việt Nam đang là một trong những quốc gia châu Á có bước phát triển rất nhanh và ngày càng có nhiều doanh nghiệp nước ngoài chọn TPHCM để đầu tư. Hai bên khẳng định, việc hợp tác là cơ sở để TPHCM phát triển bền vững.

* Cũng trong ngày 9-9, tại thành phố Torino (Ý), Chủ tịch Lê Hoàng Quân và ông Enzo Lavolta, Phó Thị trưởng thành phố Torino, đã chủ trì hội thảo xúc tiến đầu tư thương mại vào TPHCM. Hội thảo có 40 doanh nghiệp lớn của Ý tham dự.

Cung cấp thông tin cho doanh nghiệp Ý hiểu hơn về kết quả hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và Ý trong thời gian qua, đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Ý Cao Chính Thiện đánh giá, mối quan hệ thương mại song phương giữa Việt Nam và Ý không ngừng phát triển kể từ ngày 2 nước thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1973. Hiện nay, Ý là thị trường xuất nhập khẩu hàng hóa lớn thứ 18 của các doanh nghiệp Việt Nam, trong đó đứng thứ 18 về xuất khẩu và thứ 15 về nhập khẩu. Riêng đối với thị trường EU, Ý là đối tác đứng thứ 5 về xuất khẩu và đứng thứ 3 về nhập khẩu với Việt Nam. Về đầu tư, tính đến tháng 6 năm 2015, Ý đứng thứ 28 trong tổng số 103 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư tại Việt Nam với 66 dự án, tổng vốn đăng ký 391,06 triệu USD. Đại sứ Cao Chính Thiện cũng thông tin, năm 2016, Việt Nam sẽ tổ chức Hội chợ Viet Nam Food Expo lần thứ 2 tại TPHCM từ ngày 16 đến 19-11 và Ý là quốc gia danh dự tại sự kiện này. 

Tại hội thảo, bà Antonella Maria, Tổng vụ trưởng Vụ Chính sách hợp tác quốc tế thuộc Bộ Phát triển kinh tế Ý phát biểu cho biết, các tập đoàn kinh tế lớn của Ý rất hài lòng với kết quả đầu tư tại Việt Nam. Việt Nam có tầm quan trọng chiến lược trong hợp tác kinh tế với Ý nhờ vào hệ thống chính trị ổn định, kinh tế tăng trưởng năng động, tư duy cởi mở và nền hành chính ngày càng minh bạch. Bà Antonella Maria kêu gọi các doanh nghiệp Ý hãy tận dụng những lợi thế từ Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và EU mang lại khi có đến 50% các mặt hàng xuất khẩu của Ý sẽ được giảm thuế xuất nhập khẩu. Bà cho rằng, một số lĩnh vực Việt Nam đang có nhu cầu rất lớn mà doanh nghiệp Ý có thể hợp tác đầu tư mà Torino có thế mạnh, gồm: thực phẩm an toàn, bảo quản thực phẩm, năng lượng xanh, thiết bị máy móc, đặc biệt cơ sở hạ tầng, dệt may, thời trang, gạch men, sứ.

Phát biểu tại hội thảo, Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân cam kết sẽ làm hết sức mình để bảo hộ quyền và lợi ích chính đáng của các nhà đầu tư, cũng như tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp nước ngoài nói chung, doanh nghiệp Ý nói riêng, hoạt động ổn định, lâu dài và hiệu quả tại TPHCM.

Cùng ngày, Chủ tịch Lê Hoàng Quân cũng đã khảo sát hệ thống tàu điện ngầm tại Torino. Hoạt động này kết thúc nội dung làm việc của đoàn đại biểu cấp cao TPHCM tại Torino - Ý. 

Trong năm 2014, kim ngạch thương mại giữa TPHCM và Ý đạt 529,3 triệu USD. Tính đến giữa tháng 8, Ý có 17 dự án đầu tư trên địa bàn TPHCM với tổng vốn 57,8 triệu USD, đứng thứ 27/71 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư tại TPHCM.

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Hiển thị kết quả từ 1 - 10 trong 176 kết quả tìm kiếm.
Trang của 18
Xem tin theo ngày
Ngày